Những thói quen xấu từ chủ nhân của chiếc xe sẽ vô tình “tàn phá” hệ thống treo trên xe ô tô

Sử dụng xe đúng cách sẽ giúp tuổi thọ xe hơi kéo dài lâu hơn, những thói quen xấu từ chủ nhân của chiếc xe sẽ vô tình “tàn phá” chính chiếc xe của họ, trong đó hệ thống treo bị ảnh hưởng đầu tiên.

Sự quan trọng của hệ thống treo trên xe ô tô

Hệ thống treo là một bộ phận rất quan trọng của xe hơi cũng như toàn bộ khung gầm của xe. Hệ thống treo đóng vai trò chính trong việc đảm bảo chuyển động của toàn bộ kết cấu xe, hấp thụ hầu hết các áp lực và tác động, đem lại cảm giác lái êm ái và thoải mái cho lái xe cũng như hành khách ngồi trên xe.

thoi quen xau tan pha he thong treo o to tinbanxe 1

Hệ thống treo trên xe hơi giúp hấp thụ những dao động từ mặt đường, giảm nhẹ tải trọng lên khung xe, tạo điều kiện cho bánh xe dao động, đảm bảo độ êm dịu cho xe. Bộ phận giảm chấn dập tắt nhanh dao động của bánh xe và thân xe, giúp bánh xe bám đường tốt hơn, tăng tính êm ái và độ ổn định trong quá trình xe vận hành. Không chỉ vậy, còn có nhiều bộ phận khác giúp dẫn hướng cho xe, mang tới cảm giác lái chân thực nhất.

Nếu không chú ý và am hiểu kiến thức về ô tô, người lái dễ phạm phải những thói quen xấu ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống treo của xe.

Lái xe không cẩn thận, thiếu quan sát, “phi thẳng” ổ gà, ổ voi

 

thoi quen xau tan pha he thong treo o to tinbanxe 2

Lái xe trên những đoạn đường xấu người lái nên thận trọng. Vì những ổ gà, ổ voi hay gờ giảm tốc thường gặp trên đường là mối đe doạ lớn với độ bền của xe và ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn nguy hiểm. Không chỉ vậy, điều này có thể ảnh hưởng lớn và làm hư hại các bộ phận của hệ thống treo.

Tăng tốc và phanh đột ngột

Khi tăng tốc đột ngột, áp lực sẽ đè lên bộ phận giảm chấn ở phía sau. Khi người lái đạp phanh bất ngờ, áp lực lại dồn về bộ phận giảm chấn ở phía trước. Vì vậy, có thể làm hư hại hệ thống treo ô tô. Đó cũng là lý do vì sao xe đua chuyên nghiệp thường phải thay thế hệ thống treo mới sau mỗi chặng đua, nhằm đảm bảo cảm giác lái và độ ổn định cao nhất trong quá trình vận hành ở tốc độ cao.

Để giúp hệ thống treo ô tô hoạt động tốt và có độ bền bỉ lâu dài, trừ những lúc thật sự gấp gáp, hãy tăng tốc độ và phanh từ từ, lái xe cẩn trọng, an toàn.

Không kiểm tra định kỳ khung gầm xe

Một chi tiết quan trọng ít người để ý tới nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống treo chính là áp suất lốp. Đây là yếu tố rất quan trọng bởi lốp xe mang trên mình trọng lượng của toàn bộ chiếc xe. Nếu áp suất lốp không phù hợp sẽ tạo áp lực không cần thiết lên hệ thống treo, lâu dài sẽ khiến nó bị hư hại. Người dùng nên kiểm tra áp suất lốp mỗi tuần 1 lần đúng với thông số nhà sản xuất đưa ra.

thoi quen xau tan pha he thong treo o to tinbanxe 3

Tiếp đó là góc đặt bánh xe, độ chụm bánh xe. Bánh xe không được đặt ở vị trí chính xác với góc nghiêng đúng sẽ đi không đúng hướng của vô lăng, ngoài ra gây mòn lốp nhanh chóng và tạo thêm áp lực nặng nề cho hệ thống treo.

Cuối cùng, người dùng ô tô nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận của hệ thống treo ô tô và xem có bộ phận nào cần thay thế, dễ nhận biết nhất là hiện tượng chảy dầu nhớt bôi trơn hay có tiếng kêu bất thường. Phát hiện càng sớm sự cố sẽ càng nhanh ngăn chặn sự hư hỏng lan ra các bộ phận khác của hệ thống treo. Bằng cách này, giúp người dùng có thể đảm bảo hệ thống treo ô tô được bảo vệ và hoạt động bình thường.

Nguồn: tinbanxe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *