Những quan niệm sai lầm đối với việc bảo dưỡng ô tô

Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến về bảo dưỡng ô tô mà bạn nên biết để có một kế hoạch tốt hơn cho chiếc xe của mình.

Cần phải thay dầu định kỳ ở mốc 5.000km

Thay nhớt là một trong những điều quan trọng nhất cần theo dõi trên chiếc ô tô của bạn. Nếu bạn không thay dầu thích hợp, động cơ có thể bị đầy cặn.Không chỉ vậy, việc thay dầu không kịp thời sẽ phá hủy động cơ của chiếc xe. Phí thay thế động cơ theo đó cũng bị đội lên đáng kể.

 

nhung quan niem sai lam doi voi viec bao duong o to tinbanxe 1

Tuy nhiên, lời khuyên: chủ xe nên thay nhớt sau mỗi mốc 5.000km đến hiện tại đã được xem là lỗi thời. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ, chất lượng các loại dầu đã ở một tầm khác. Động cơ hiện đại trên các mẫu xe về cơ bản đã được  các nhà sản xuất kéo dài tuổi thọ.  Bạn hãy kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng xe của bạn để biết khoảng thời gian thay dầu được khuyến nghị là bao nhiêu. Bạn có thể sẽ thấy rằng họ khuyên bạn nên đi từ 8.000 đến 12.000km đối với xe có tuổi thọ 15 năm tuổi trở lên.

Không chỉ vậy, một số nhà sản xuất khuyến nghị khoảng thời gian lên đến hơn 19.000km. Thậm chí, với một số loại dầu tổng hợp được phát triển rõ ràng để tăng tuổi thọ động cơ xe, bạn có thể không nhất thiết phải thay dầu trong vòng 24.000km.

Ắc quy ô tô cần được thay thế sau 5 năm sử dụng

42% người Mỹ được khảo sát nghĩ rằng pin ô tô (ắc quy) sẽ có tuổi thọ khoảng 5 năm. Trái  lại, Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) tuyên bố rằng 5 năm là thời hạn tối thiểu sử dụng pin của xe ô tô.

nhung quan niem sai lam doi voi viec bao duong o to tinbanxe 2

Thói quen lái xe và khí hậu đóng vai trò quan trọng quyết định tuổi thọ của pin ô tô. AAA đã tiếp nhận 2,1 triệu cuộc gọi liên quan đến pin vào năm 2021 và họ chỉ mong đợi con số sẽ tăng vào mùa hè năm nay.

Nếu ắc quy ô tô của bạn từ ba năm tuổi trở lên, bạn hãy kiểm tra ! Hầu hết các cửa hàng phụ tùng ô tô đều cung cấp dịch vụ kiểm tra và sạc pin miễn phí. Do vậy, chỉ có ý nghĩa tích cực là pin của bạn vẫn hoạt động tốt, xe sẽ  không bị mắc kẹt!

Bảo trì phải được thực hiện tại đại lý để giữ lại bảo hành 

Mặc dù việc đại lý của nhà sản xuất ô tô của bạn thực hiện dịch vụ và bảo dưỡng cơ bản giúp bạn dễ dàng chứng minh rằng việc đó đã được thực hiện trong trường hợp yêu cầu bảo hành, tuy nhiên đó không phải là một yêu cầu bắt buộc.

nhung quan niem sai lam doi voi viec bao duong o to tinbanxe 3

Hãy thoải mái để xe của bạn được bảo dưỡng ở bất cứ đâu bạn muốn. Nhưng điều cần thiết là phải theo dõi biên lai và lịch sử dịch vụ trong trường hợp bạn hoàn tất việc nộp đơn yêu cầu bảo hành.

Liệu có cần thay dầu phanh không?

Dù cho nó không phải là điều gì đó xuất hiện trong tâm trí hầu hết mọi người khi nghĩ đến việc bảo dưỡng xe, nhưng dầu phanh thực sự có tuổi thọ.

Theo AAA, dầu phanh thu hút và hấp thụ nước. Chính vì vậy, nước lọt vào hệ thống phanh xe của bạn có thể dẫn đến  việc ăn mòn bên trong các bộ phận phanh theo thời gian. Khuyến cáo nên xả và đổ đầy dầu phanh sau khi ô tô của bạn được sử dụng từ 2-3 năm.

Bạn nên thay lốp sớm khi nào?

Nhiều chủ xe nghĩ rằng lốp xe không cần thay thế cho đến khi chúng đạt đến chiều sâu gai lốp 2/32’ inch. Rốt cuộc, đây chính là nguyên nhân mà hầu hết lốp xe bị mài mòn nghiêm trọng trước khi bạn đem xe đến garage. Lời khuyên, chủ xe nên coi 2/32 là độ mòn tối đa tuyệt đối và nên thay lốp sớm hơn mức này.

nhung quan niem sai lam doi voi viec bao duong o to tinbanxe 4

AAA nhận thấy rằng hiệu suất của lốp sẽ giảm đi đáng kể khi độ sâu gai lốp đạt đến 4/32” inch. Còn ở trong điều kiện ẩm ướt và trơn trượt, lốp xe ở mức 4/32 ”hoặc thấp hơn sẽ cố gắng bám đường, ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc và dừng xe.

Chủ xe cần bắt buộc phải để ý độ sâu gai lốp và  cần thay thế kịp thời.

Nguồn: tinbanxe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *